Ăn chậm – nhai kỹ! Lợi hay hại?

Ăn chậm – nhai kỹ! Lợi hay hại?

Nhai kỹ no lâu” là câu thành ngữ từ xưa. Ngày nay, y học hiện đại đã chứng minh được công dụng bất ngờ của việc ăn chậm nhai kỹ đối với sức khỏe và tinh thần của con người.  

            Theo TS. Takayuki Yamaji, bác sỹ tim mạch tại Đại học Hiroshima (Nhật Bản) kết quả của một nghiên cứu trong 5 năm (bắt đầu từ 2008) cho thấy, 11,6% nhóm ăn nhanh đã mắc hội chứng chuyển hóa trong khi ở nhóm có tốc độ ăn bình thường là 6,5%, và chỉ 2,3% ở những người ăn chậm.Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ăn chậm và cắn miếng nhỏ hơn giúp chúng ta có cảm giác đói ít hơn một giờ so với những người nuốt chửng thức ăn. Và những người ăn chậm cũng thường uống nhiều hơn nên nhanh no hơn, thức ăn sẽ được nghiền nhỏ và tiêu hóa triệt để hơn.

           Tiến sĩ Yamaji nói: “Khi mọi người ăn nhanh, họ sẽ không cảm thấy no và như thế, có thể sẽ ăn quá nhiều. Ăn nhanh khiến glucose tăng bất thường và có thể dẫn đến kháng insulin”.

          Thay vì một người ăn 4 chén cơm mới cảm thấy no và đầy đủ năng lượng thì chỉ cần ăn 2 – 3 chén và nhai kỹ cũng có thể mang lại phần năng lượng tương tự. Các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn và dạ dày cũng làm việc bớt cực nhọc hơn. Từ việc nhai kỹ thức ăn, chúng ta có thể tiết kiệm được lượng thức ăn mỗi ngày, vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm bớt gánh nặng cho dạ dày mà vẫn đảm bảo đủ năng lượng. Và nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng nhai cũng làm tăng lưu lượng máu đến dạ dày và ruột cũng như vì vậy mọi thứ đều hoạt động tốt hơn.

         Không những thế, trong khi nhai, nước bọt tiết ra làm nhão thức ăn giúp chúng ta dễ nuốt hơn. Trong nước bọt có men tiêu hóa thức ăn giúp thức ăn được tiêu hóa một phần trước khi xuống dạ dày. Nếu ta không nhai kỹ trước khi nuốt, dạ dày sẽ lãnh hết mọi trách nhiệm nặng nề và trở nên suy yếu sau vài chục năm làm việc. Không những thế, nước bọt còn có chất Immunoglobulin giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và muccus protein có nhiệm vụ bảo vệ niêm mạc dạ dày.

       Bạn nên học cách ăn chậm, nhai kĩ vì những lợi ích to lớn cho sức khỏe dưới đây.

Giúp tiêu hóa tốt hơn

       Việc ăn chậm giúp cho tinh bột trong thức ăn được tiêu hóa một phần trước khi đi vào dạ dày. Khi đó, quá trình tiêu hóa sẽ hiệu quả hơn.

Giảm nguy cơ béo phì

       Khi ăn nhanh, cơ thể sẽ không kịp tiết hormone có nhiệm vụ thông báo lên não khi dạ dày đã no. → Ăn nhiều hơn lượng cần thiết.

Tăng cường hệ miễn dịch

Phòng ngừa sâu răng

       Việc nhai kỹ khiến lượng lớn nước bọt tiết ra, có tác dụng trung hòa axit của thực phẩm. Ngoài ra canxi và axit orthophosphoric có trong nước bọt còn bao phủ bề mặt răng, từ đó cải thiện men răng bị tổn hại, phòng sâu răng, nha chu.

Ngon miệng hơn

      Nếu dành nhiều thời gian để nhai, việc thưởng thức bữa ăn sẽ thú vị hơn. Rất có thể nhai kỹ tạo ra hương vị mới lạ của những món ăn mà thông thường bạn chưa cảm nhận được vì ăn quá nhanh.

Làm gì để thực hiện được việc ăn chậm, nhai kỹ?

       Bình thường, để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thức ăn rắn nên được nhai tối thiểu 30 – 40 lần. Và nếu cảm thấy khó khăn khi tự kiểm soát nết ăn của mình, hãy làm theo những lời khuyên dưới đây để giúp ăn chậm, nhai kỹ:

– Dùng đũa để gắp thức ăn.

– Không chan nước canh vào chung với cơm.

– Tự nấu nướng để nâng cao chất lượng bữa ăn hơn.

      Nếu chúng ta đã từng nghe qua các phương pháp thực dưỡng – ăn gạo lức… Thì nguyên tắc của việc này cũng là nhai gạo lức (cứng hơn gạo trắng) đến khi thành “nước”.

Yến An Nhiên – vì sức khỏe là trân quý.

Tham khảo:

https://www.healthline.com/nutrition/eating-slowly-and-weight-loss#section4

https://www.cookinglight.com/eating-smart/nutrition-101/how-to-eat-slower

https://vietnammoi.vn/an-cham-nhai-ky-co-loi-ich-gi-62394.htm

Close Menu
×

Cart