Mì Ăn Liền có hại cho sức khỏe? Cách hạn chế.

Ăn một bát mì, có thể gan cần tới 32 ngày giải độc? Có 3 điều cần chú ý khi ăn mì để không hại sức khỏe

Ăn một số loại mì với đầy đủ các gói gia vị là nguyên nhân chính gây hại cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nắm rõ.

         Gần đây, có một thông tin nói về vấn đề “ăn một bát mì ăn liền, có thể gan cần 32 ngày để giải độc “, khiến rất nhiều người hoang mang. Theo chuyên gia dinh dưỡng Vương Húc Phong, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe Bắc Kinh, người sáng lập câu lạc bộ Dinh dưỡng Bắc Kinh, điều này cũng có cơ sở. Nhưng điều quan trọng là tùy loại mì bạn ăn và cách bạn ăn.

        Theo chuyên gia dinh dưỡng Vương Húc Phong cho biết, trong một số loại mì ăn liền có chứa rất nhiều chất phụ gia, thậm chí có trên 25 chất phụ gia được thêm vào mì, ví dụ như chất chống oxy hóa, hương liệu tổng hợp, chất bảo quản… Các chất này rất khó phân hủy, do đó có thể cần phải mất nhiều ngày mới có thể hoàn thành quá trình “đào thải”.

        Theo chuyên gia dinh dưỡng Vương Húc Phong cho biết, trong mì ăn liền có chứa rất nhiều chất phụ gia, thậm chí có trên 25 chất phụ gia được thêm vào mì.

        Trong thực tế, người tiêu dùng cũng không cần lo lắng quá và nên lựa chọn các sản phẩm mì ăn liền có nguồn gốc, uy tín và chất lượng đảm bảo. Bởi vì, các chất phụ gia được sử dụng trong các loại mì ăn liền này là chất phụ gia thực phẩm được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Có 3 cách ăn mì an toàn hơn như sau:

  1. Thêm một chút ít hoặc không thêm gói gia vị

       Lý do mì ăn liền được gọi là thực phẩm nhiều muối, thủ phạm cầm đầu chính là gói gia vị. Ví dụ mì ăn liền thông thường có tổng lượng muối 6,6g, đã vượt quá lượng muối ăn hàng ngày theo tiêu chuẩn là mỗi ngày ăn tối đa 6g muối.

  1. Ăn mì kết hợp với một số thực phẩm lành mạnh

       Mì ăn liền chỉ có thể khiến bạn no và không đủ chất dinh dưỡng. Do trong mì ăn liền chứa hàm lượng carbohydrates và chất béo cao.

       Vì vậy, khuyên mọi người nếu muốn ăn mì tốt cho sức khỏe, thì có thể ăn kết hợp với các loại thực phẩm khác như rau củ quả, trứng, thịt…

  1. Chỉ ăn mì không uống nước súp

Chuyên gia Vương Húc Phong cũng khuyến cáo những người sau đây nên hạn chế ăn mì ăn liền:

Người béo phì, tim mạch

        Mì ăn liền thường được chiên qua dầu với nhiệt độ cực cao, vì thế lượng chất béo bão hoà (khó tan) trong mì khá nhiều. Đây là chất béo làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch nếu đi vào mạch máu, làm xơ vữa động mạch. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của mì ăn liền không cân đối, chủ yếu từ tinh bột. Thành phần này càng dễ chuyển hoá thành chất béo, không có lợi cho cơ thể.

Người mắc bệnh dạ dày

Người mắc bệnh thận

        Trong mì ăn liền thường được tẩm sẵn rất nhiều muối, khi ăn vô tình làm hại thận và không tốt cho người mắc bệnh thận.

Trẻ nhỏ

      Mì gói có chứa nhiều kích thích vị giác, làm trẻ em không ăn các món ăn khác và dần trở nên biếng ăn.

Yến An nhiên – vì sức khỏe là trân quý.

Tham khảo

http://cafef.vn/an-mot-bat-mi-gan-can-32-ngay-giai-doc-co-3-dieu-can-chu-y-khi-an-mi-de-khong-hai-suc-khoe-20190224082544818.chn

Trả lời

Close Menu
×

Cart